Introduction Room type & Rate Inspiration Nature life Location map Resort plan Gallery Background
 
HOMEPAGE TH EN
Booking BOOKING FORM
Tel. (66) 9 6565 9495
 
  • Nature_life
  • Nature_life
  • Nature_life
  • Nature_life

Nature Life

การเดินขึ้นที่พักของไร่แสงอรุณ ให้ประโยชน์อย่างมาก ทางการแพทย์กล่าวว่าเมื่อร่างกายได้รับการออกกำลัง
จนเกิดการเต้นของหัวใจในระดับสูง จะช่วยให้ระบบต่างๆ ทั้งร่างกายได้ขับเคลื่อนไปอย่างปลอดโปร่ง ต่อมใต้สมองทำงาน
จะหลั่งสารเอ็นโดรฟีน ช่วยให้ร่างกายและสมองสดชื่น


ข้าวกับผัก

ข้าวกับผัก..และยายคำ

ปี 2549 เป็นปีที่ไร่แสงอรุณอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ขณะที่ช่างกำลังก่อสร้างนั้น เจ้าของไร่แสงอรุณเดินขึ้นเขา (ความสูงเท่ากับบันไดรถไฟฟ้า 3 ช่วง )เพื่อตรวจตรางานที่ช่างกำลังก่อสร้างวันละ 3 เที่ยว ภายในอาทิตย์เดียวเขารู้สึกได้ว่า ความแข็งแรงของร่างกายเกิดขึ้น จากเดิมที่เดินไปสักพัก ก็หอบเหมือนสุนัขหอบแดด กลายเป็นเดินขึ้นเขาได้โดยตลอดไม่ต้องหยุดพัก รู้สึกตัวเบา เพราะน้ำหนักส่วนเกินลดลงเหลือแต่กล้ามเนื้อ การบริหารร่างกายเป็นไปโดยอัตโนมัติจากการเดินขึ้นที่สูง น้ำหนักตัวลดไป 10 กิโลกรัม

ดังนั้นการเดินขึ้นที่พักของไร่แสงอรุณ ให้ประโยชน์อย่างมาก ทางการแพทย์กล่าวว่าเมื่อร่างกายได้รับการออกกำลังจนเกิดการเต้นของหัวใจในระดับสูง จะช่วยให้ระบบต่าง ๆทั้งร่างกายได้ขับเคลื่อนไปอย่างปลอดโปร่ง ต่อมใต้สมองทำงาน จะหลั่งสารเอ็นโดรฟีน ช่วยให้ร่างกายและสมองสดชื่น

ข้าวกับผัก
หลังจากตรวจงานก่อสร้างภาคเช้า เมื่อเจ้าของไร่ลงจากเขามากินอาหารกลางวันในเวลาบ่าย แม่คำ แม่บ้านซึ่งเป็นชาวเหนือวางอาหารไว้ให้บนโต๊ะ เมื่อเห็นสำรับอาหาร เขาก็ต้องตะลึง เพราะสิ่งที่ยายคำทำไว้ให้เป็นอาหารกลางวัน คือ ข้าว 1 จาน และกับข้าว 1 จาน กับข้าวนั้นคือผัดผักซึ่งมีแต่วิญญาณหมู

เมื่ออยู่ในเมือง แต่ละมื้ออาหารของคนเมือง คืออาหารที่ปรุงแต่ง และมีเนื้อสัตว์ อย่างน้อย 2-3 จาน หลังจากทำงานหนักตลอดทั้งวันของคนเมือง การทานอาหารคือการชดเชยความเหน็ดเหนื่อย จะรับประทานกันอย่างเต็มที่ แวะเข้าร้านอาหารที่ถูกใจ และบางโต๊ะจะสั่งอาหารกันแต่ละครั้ง 5-6 อย่าง เขาคิดในใจว่ามาทำงานที่นี่ เหนื่อยแทบตายได้กินแค่นี้หรือ

เขานั่งลงกินอาหาร พร้อมกับลองคิดใหม่ อาหารแบบนี้ชาวบ้านก็กินกันเป็นมื้อหนึ่งของเขาแบบเพียงพอ นี่คือการกินเพื่ออยู่ อิ่มแล้วก็ทำงานต่อ มีหมู ไก่ ปลา มาทำอาหารเป็นครั้งคราว

ข้าวจานนั้นจึงมีรสอร่อย และผักจานนั้นจึงมีรสหวานสำหรับเจ้าของไร่มาก หลังจากที่เขาคิดได้

อาหารธรรมชาติคือสิ่งที่ชาวนาชาวไร่กินเป็นปกติ และทำให้มีความคิดจิตใจที่เยือกเย็น เป็นมิตร ชาวเมืองต่างหากที่กินไม่ปกติ สารพิษนานาชนิดก็จะสะสมในร่างกาย ร่างกายของเราเหมือนเครื่องยนต์ เมื่อใช้งานนานวันก็เริ่มชำรุดสึกหรอ วิ่งไม่ไหว ปวดโน่นนี่ เดินขึ้นบันไดรถไฟฟ้าหน่อยก็บ่น ตรงเอวและใต้ท้องแขนมีอะไรย้วย ๆ คล้าย ๆ ห่วงยาง เบ่งกล้ามก็ไม่ขึ้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะเราเหนื่อยล้า มีพิษสะสมในร่างกายมากมาย หากรับประทานแบบโภชนาการล้นเกินด้วย ก็จะยิ่งทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในร่างกาย

ข้าวกับผัก
ยายคำแวะมาบอกว่า มีกล้วยปิ้งเดี๋ยวจะเอามาให้นายกินเป็นของหวาน เป็นกล้วยในไร่นั่นแหละ เก็บมาเมื่อวาน หวานจริงๆ แล้วนี่ อาหารกลางวันที่ทำไว้ นายกินได้ไหม ส่วนเย็นนี้จะตำน้ำพริกอ่องกับผักต้มและข้าวเหนียวให้กินนะ เจ้าของไร่ต้องหัวเราะ เพราะเขาไม่เคยกินน้ำพริกอ่องกับข้าวเหนียว ไม่คิดจะกินผักต้ม แต่เขาได้ลองกินดูในเย็นนั้น
  สุขภาพของเขาดีขึ้นใน 1 เดือน เขาไม่มีห่วงยางที่พุง ร่างกายคล่องแคล่วขึ้น การออกกำลังกาย อาหาร และอากาศบริสุทธิ์ที่ไร่แสงอรุณ ช่วยให้เขามีสุขภาพที่ดีได้ภายในเดือนเดียว

หลังจากนั้นเมื่อเจ้าของไร่เดินทางจากกรุงเทพไปยังไร่แสงอรุณครั้งไร ก็จะไปพัก ณ บังกาโลบนเขา เพราะทราบว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์อย่างยิ่ง และอาหารที่สั่งคือ ผัดผัก ซึ่งสดสะอาด ผักทั้งหลายยังเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยเยียวยาหรือดูแลสุขภาพ จะกินผักอะไร ไร่แสงอรุณก็มีหมุนเวียนตามฤดูให้เลือกชิมได้ตลอดปี ไปดูกันซิว่าไร่แสงอรุณปลูกผักอะไรบ้าง

ข้าวกับผัก
คะน้ากอใหญ่มาก ใบเขียวสดเพราะได้รับอากาศเย็น เป็นนางเอกของไร่ เอามาทำราดหน้าแสนอร่อยหรือห่อเมี่ยง กะหล่ำปลีที่หัวห่อกลมใหญ่ยักษ์สีเขียวอ่อน บางหัวใหญ่ถึงฟุต ผัดแล้วหวานกรอบหรือลวกกินกับน้ำพริกอ่อง ผักสลัดที่ชูช่อแย่งกันสูงเหมือนเจดีย์ เอามาประดับจานและทำสลัดนานาชนิด สดชื่นจนไม่ต้องเอาอะไรมาแลก ผักบุ้งใบใหญ่ผัดไฟแดงใส่พริกด้วย กินกับข้าวต้มร้อน ๆ แตงกวาลูกเขียวกรอบเต่งตึงจิ้มกับหลนหรือน้ำพริกสด ๆ มะเขือยาวอ่อน ๆ อยู่บนร้านไม้ไผ่ที่ให้เลื้อย แต่ละลูกทั้งเขียวทั้งสด เอามาผัดเต้าเจี้ยวแสนอร่อย หรือเผาไฟให้หอม พร้อมยอดมะเขือด้วย ทานกับน้ำพริก หรือยำมะเขือยาว พริกเขียวเด็ดมาไม่กี่เม็ดก็เผ็ดแล้วปิ้งไฟให้หอมตำน้ำพริกหนุ่มรับประทานกับข้าวเหนียว ลำขนาด ตำลึงใบอ่อนเลื้อยอยู่บนรั้วเด็ดมาแกงจืดกับเต้าหู้โรยพริกไทยเยอะ ๆ ให้หายหวัด ต้นหอมเขียวสดชื่นอยู่ในแปลงผัก ผัดกับเห็ดหอมหวานกรอบ ใส่พริกแดงอีกหน่อยอร่อยจนหมดจาน

ลูกฟักทองแอบอยู่ใต้เถาบนแปลงริมโขง แย่งหนอนที่อยู่แถวนั้น เลือกเด็ดมาสักลูกผ่าออกดูเนื้อเหลืองเป็นมันหันเป็นชิ้นต้มหรือผัดโดยไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์เลยก็หวานอร่อย มะเขือเปาะออกลูกเต็มต้นเลือกลูกอ่อน ๆ แกงเขียวหวานกันสด ๆ ทั้งกรอบทั้งหวาน เด็ดใบโหระพาโรยให้หอมกรุ่น ฟักเขียวลูกใหญ่เท่าแขนเอามาแกงเผ็ด ฟักกลมมีใยสีขาวหุ้มอยู่ เปลือกแข็งจนต้องใช้มีดโต้ผ่า ข้างในเหมือนฟักเขียวแต่รสหวานกว่า เอามาแกงจืดหรือผัดฟักอร่อยมาก

ผลไม้บางอย่างเอามารับประทานเป็นอาหารว่างหรือทำอาหารด้วย เช่นสับปะรดนางแล ปลูกอยู่บนเขา เก็บมาก่อนกระต่ายจะแย่งกิน หั่นชิ้นพอคำประดับหน้า เป็นอาหารจานที่ชื่อ ม้าห้อ

การอยู่กินที่ไร่แสงอรุณไม่ใช่การใช้ชีวิตแบบชีวจิต แต่เป็นทางเลือกที่เราเลือกเองได้ ออกกำลังแต่พอควร กินอาหารที่ดี สะอาด มีคุณประโยชน์ ทำให้การพักที่ไร่แสงอรุณคุ้มค่าต่อตัวผู้พักเอง สุขภาพเป็นสิ่งที่หาซื้อไม่ได้ เราเลือกที่จะอยู่ กิน ใช้ชีวิตอย่างไร ทุกอย่างขึ้นอยู่้กับการเลือกของตัวเราเองRai Saeng Arun

2 Moo 3 Baan Pakhub, Tambon Rimkong, Chiangkhong, Chiangrai 57140
tripadvisor.com
Pai
Tel 096 565 9495
Email raisaengarun@gmail.com
Website www.raisaengarun.com
Facebook facebook.com/raisaengarun
Line line id: raisaengarun